Ứng viên phó tổng thống Mỹ đăng đàn tranh luận trực tiếp

Giới phân tích nhận định dù cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống còn nhiều "đất diễn" nhưng sẽ ít tác động tới cục diện chung.

Ứng viên phó tổng thống Mỹ đăng đàn tranh luận trực tiếp - 1

Tim Kaine, ứng viên đảng Dân chủ (phải) và Mike Pence, ứng viên đảng Cộng hòa, đang tranh luận trực tiếp.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp lần một nảy lửa cách đây ít ngày. Hôm nay 5.10, hai ứng viên phó tổng thống Mỹ thu hút sự chú ý của báo giới trong cuộc đăng đàn duy nhất cho tới ngày bỏ phiếu.

Điều tra thăm dò cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Trump. Tỉ phú bất động sản bị cáo buộc trốn thuế, gây quỹ bất hợp pháp và đối xử bất công với phụ nữ.

Ông Tim Kaine, ứng viên đảng Dân chủ và Mike Pence, ứng viên đảng Cộng hòa sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia. Đây được xem là ngày quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của cả hai.

Với nhiều người Mỹ, họ sẽ được nghe các ứng viên phó tổng thống tranh luận và đồng hành cùng 1 trong 2 người này sau ngày 8.11. Thời hạn của cuộc bỏ phiếu lịch sử bầu ông chủ Nhà Trắng chỉ còn 4 tuần nữa là diễn ra.

Kaine, 58 tuổi là một thượng nghị sĩ dễ mến từ bang Virginia, theo chủ nghĩa tự do với nền tảng là niềm tin Công giáo và kinh nghiệm làm tình nguyện viên hỗ trợ người nghèo ở khu vực Trung Mỹ.

Pence, 57 tuổi là thống đốc bang Indiana theo đạo Thiên chúa và khá bảo thủ. Ông có kiểu cách khá giống Trump khi thích dùng ngôn từ mạnh bạo và công kích trực diện. Hai ứng viên sẽ muốn thuyết phục cử tri còn băn khoăn bỏ phiếu cho mình vào Nhà Trắng ngày 8.11 tới.

Nhiệm vụ của Pence là đảm bảo hình ảnh của đảng Cộng hòa trong bối cảnh Trump đang gặp nhiều khó khăn. Ông Joel Goldstein từ đại học St.Louis nhận định Pence là một người có sự ảnh hưởng nhất định với cử tri. “Thách thức của Pence là phải ổn định con tàu đang nghiêng ngả và thuyết phục dân Mỹ bầu cho đảng Cộng hòa”, Goldstein trả lời AFP.

Vấn đề lớn nhất của ông Trump chính là màn trình diễn nghèo nàn trước bà Clinton, tiếp đó là tiết lộ hồ sơ thuế trốn 916 triệu USD trong 18 năm và sự thô lỗ với Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado.

Ứng viên phó tổng thống Mỹ đăng đàn tranh luận trực tiếp - 2

Ngày 8.11 sẽ quyết định ai là ông chủ thực sự của Nhà Trắng.

 

Phụ trách chiến dịch tranh cử của Trump, Kellyanne Conway tin rằng tranh luận giữa Kaine và Pence sẽ vô cùng nảy lửa. “Tôi nghĩ rằng các bạn sẽ được chứng kiến Mike Pence bảo vệ rất tốt người đồng hành Donald Trump, đồng thời chỉ trích thích đáng bà Clinton”, Conway nói trên đài CBS.

Pence từng là nghị sĩ nhiều năm liền trong quốc hội, vốn nổi tiếng vì kỉ luật sắt của mình. Ông đã chuẩn bị rất tỉ mỉ cho cuộc tranh luận. Người đồng hành Trump thì ngược lại, không luyện tập gì kể từ ngày 26.9.

“Chúng tôi cho rằng họ sẽ tranh luận rất khốc liệt”, Robbie Mook, phụ trách chiến dịch tranh cử của Clinton, nói.

“Sẽ rất thú vị nếu biết được Mike Pence sẽ phản ứng thế nào với hành động của Trump tuần vừa qua”, Mook nói. “Bảo vệ Trump là bản năng của Pence rồi. Ông ta đã phải nhiều lần chữa cháy trong vài tháng qua”.

Khi Trump vướng vào cuộc tranh cãi với gia đình Mỹ theo Hồi giáo có con hy sinh ở chiến trường Iraq, chính Pence là người viết thông báo nói rằng liệt sĩ Hamayun Khan là một anh hùng.

Ngoài việc đảm bảo cử tri sẽ không quay lưng vì thái độ thất thường của Trump, Pence cũng không quên tấn công Clinton.

 “Cuộc tranh luận này sẽ là sự đối đầu của một chiến dịch đầy ý tưởng với các giải pháp dũng cảm của đảng Cộng hòa và một chiến dịch tầm thường, nhỏ mọn của Clinton”, Trump hùng hổ tuyên bố trước cuộc tranh luận trực tiếp.

Kaine là thống đốc bang Virginia từ năm 2006 tới 2010 được cho là có nhiệm vụ “dễ thở” hơn. Kể từ lần tranh luận trực tiếp đầu tiên, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton đã tăng lên 44,3% so với 40,6% dành cho Trump, theo số liệu của Real Clear Politics.

Vai trò của Kaine thời gian gần đây là công kích Trump nhưng khó khăn với ông sẽ là bê bối email cá nhân của bà Clinton cũng như sự sụt giảm lòng tin của cử tri.

Dù hai ứng viên phó tổng thống rất kỉ luật và không tai tiếng như Clinton hay Trump nhưng nhiều người cho rằng họ sẽ khó lay chuyển tình thế hiện tại. “Tranh luận phó tổng thống thường rất thoải mái nên có nhiều đất diễn cho cả hai”, Goldstein nói.

Vòng hai của cuộc tranh luận trực tiếp của Trump và Clinton diễn ra vào Chủ nhật tuần này (9.10). Cách tổ chức sẽ khác lần một khi người đưa câu hỏi không phải là MC mà là khán giả bên dưới.

 

 


Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

TẬP ĐOÀN ĐÔNG PHONG - TRUNG TÂM DỊCH VỤ Ô TÔ LONG BIÊN
VPGD& Bãi xe Số 3+5 Đường Nguyễn Văn Linh, Quận Long Biên, Hà Nội
Hotline: Mr. Phương: 0973 692 960 
Website: www.longbienauto.vn 
Email: phuongxetai668@gmail.com